23:16 +07 Chủ nhật, 21/04/2019

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Làm thế nào » Tại sao

Tại sao người dung mạo đẹp thường sung sướng

Thứ ba - 16/06/2015 13:09
Con người chỉ mất 13 mili giây để quyết định xem mình có thích một khuôn mặt hay không, nhanh hơn tốc độ chớp mắt trung bình đến 30 lần. Việc đánh giá này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến người bị đánh giá. Bằng chứng là những người có dung mạo đẹp, thu hút thường được hưởng một cuộc sống dễ dàng hơn.
Tại sao người dung mạo đẹp thường sung sướng

Tại sao người dung mạo đẹp thường sung sướng

Hiệp hội Khoa học Tâm lý tổng kết: Các bà mẹ dành nhiều tình cảm hơn cho những đứa bé trông dễ thương. Giáo viên thích các học sinh có ngoại hình khá và thường nghĩ rằng chúng thông minh hơn. Người sở hữu vẻ ngoài đẹp còn được trả lương cao và dễ thành công trong việc tìm bạn cũng như hẹn hò. Hội thẩm đoàn thì cảm thấy họ ít có khả năng phạm tội, mà nếu họ phạm tội thật thì thường được hưởng mức án nhẹ hơn
 
Ở nơi làm việc, sự thiên vị “người đẹp” này bộc lộ rất rõ ràng:
Theo nghiên cứu do hai nhà kinh tế Joseph T. Halford và Hung-Chia đến từ Đại học Wisconsin thực hiện, các CEO có vẻ ngoài quyến rũ sẽ giúp giá cổ phiếu của công ty tăng khi họ lần đầu tiên xuất hiện trên TV.
Người cao hơn thường giàu hơn. Trên thực tế, mỗi 2,5 cm giữa người cao 1m70 và 1m83 tương đương với mức chênh lệch khoảng 2% trong thu nhập trung bình hàng năm.
Với phụ nữ, có mái tóc vàng đáng giá bằng một năm học ở trường.
Nếu sở hữu ngoại hình đẹp hơn ít nhất 67% đồng nghiệp, bạn đã được lợi khoảng 230.000 USD.
Còn nếu là một phụ nữ da trắng béo phì, thu nhập tương lai của bạn sẽ bị ảnh hưởng không tốt.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy đàn ông sở hữu khuôn mặt béo, nghĩa là tỉ lệ chiều rộng trên chiều ngang khuôn mặt lớn, sẽ có lợi thế hơn khi đàm phán với những người đàn ông khác.
Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California-Riverside, Đại học Kinh doanh London và Đại học Columbia phát hiện ra rằng đàn ông có gương mặt tròn sẽ “ít thỏa hiệp hơn so với người có tỉ lệ mặt nhỏ”. Do đó, họ “thu về nhiều lợi ích hơn khi đàm phán với những người đàn ông khác”. Nhưng thú vị là điều này lại chẳng giúp ích gì khi họ đàm phán với phụ nữ. Thậm chí họ còn “khó đi đến thống nhất trong một cuộc đàm phán cần hợp tác với nhau nhằm tìm ra giải pháp chung”.
Một số nghiên cứu về mối quan hệ giữa chiều cao và thu nhập lại cho thấy sự tham gia của một nhân tố khác: trí thông minh. Các nhà nghiên cứu phát hiện, ở lứa tuổi 16, những người có chiều cao nổi bật so với bạn bè thường thông minh hơn.
Tuy nhiên, nhiều lúc sự thiên vị ngoại hình chỉ là “đường tắt”. Điều này cũng giống với cách người mua hàng phán đoán sản phẩm nào đó là món hời vì không thể biết giá trị thực sự của từng mặt hàng: chọn sản phẩm có hình dáng tương tự nhưng rẻ hơn. Các lãnh đạo và nhân viên cũng thường dùng đường tắt để phán đoán khi không biết chính xác khả năng của mỗi đồng nghiệp.
Dù không có tỉ lệ cơ thể hay khuôn mặt hoàn hảo nhưng sự duyên dáng (đối với phái nữ) và sự tự tin (đối với phái mạnh) là những đặc điểm giúp phán đoán năng lực của một người. Nghĩa là họ sẽ định hình cho những phán đoán của chúng ta trước cả khi chúng ta ý thức được điều đó.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn