19:21 EDT Thứ ba, 23/10/2018

Bài viết theo chủ đề

Trang nhất » Bài viết » Nghiệm » Nhất

Dân nước nào uống nhiều bia nhất trong năm 2014?

Thứ năm - 11/12/2014 20:50
Theo các báo cáo gần đây của một trong những công ty bia lớn nhất thế giới – SABMiller – cho thấy, người dân ở Trung Quốc và Úc tiêu thụ khá ít bia. Vậy đâu là nơi mà việc tiêu thụ bia nhiều nhất?
Doanh số bán các loại bia chỉ tăng ở vùng Trung Đông và Châu Phi.

Doanh số bán các loại bia chỉ tăng ở vùng Trung Đông và Châu Phi.

Liệu Châu Âu có còn muốn sản xuất bia? Hay những thị trường mới đã lấy đi sự chú ý của lục địa này đối với bia?

Theo SABMiller – công ty sản xuất bia lớn thứ 2 trên thế giới, thực tế hiện nay các nước Châu Âu đã không còn chuộng bia như trước.

Theo như báo cáo vào tuần trước của SABMiller thì sản lượng bia được bán ở Châu Âu đã có sự giảm sút, nhưng theo dữ liệu từ Euromonitor Internationnal – nơi theo dõi lượng hàng và doanh số bán hàng ở 80 quốc gia trên toàn thế giới – cho biết người Châu Âu vẫn thích những thức uống có hương vị mạnh.

Cộng hòa Séc là nơi tiêu thụ bia mạnh nhất với lượng tiêu thụ trên đầu người là 143 lít/người/ năm. Không ngạc nhiên khi một số người nhận định rằng – Trung Quốc là nơi tiêu thụ bia nhiều nhất với tổng lượng bia được tiêu thụ là 54 tỷ lít bia trong năm vừa qua. Nhưng nếu tính trên đầu người thì mỗi người dân Trung Quốc chỉ tiêu thụ khoảng 38 lít bia mà thôi. So với Đức, con số gần 110 lít bia/ người thì tổng số bia mà quốc gia này tiêu thụ là tương đương 9 tỷ lít bia mỗi năm.

Theo thống kê của Euromonitor, nước Anh tiêu thụ khoảng 4,3 tỷ lít bia/năm  – tức là mỗi người tiêu thụ gần 67 lít bia.

Nhà phân tích cao cấp của Euromonitor, Spiros Malandrakis cho biết doanh số bán thức uống có cồn tại Anh đã giảm trong khoảng thời gian trở lại đây và ông cũng nói thêm rằng người Anh đang có xu hướng chọn những thức uống đắt tiền hơn.

Theo số liệu từ trung tâm nghiên cứu Pew, 7 trong số 10 quốc gia có doanh số bán bia lớn là theo Đạo Hồi - bao gồm Ả Rập Saudi, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Indonesia và Iran – theo như lời giải thích của ông Malandrakis thì nguyên nhân là vì ở những nước như Iran sự tăng trưởng được là nhờ vào các loại bia không cồn.

Các nước Trung Mỹ như Guatemala đã tăng doanh thu gần 20% trong năm 2013 và 2014, tiếp theo là Indonesia với doanh thu gần 11,1%. Vùng Trung Đông và Châu Phi đạt tỷ lệ tăng trưởng 4,8% khi các thị trường mới phát triển.
 

Tại Anh, Euromonitor mô tả môt bức tranh ảm đạm khi sản lượng của bia lager, bia thường, bia đen và bia lager tiêu chuẩn giảm liên tục trong 3 năm qua. Chỉ có những loại bia hỗn hợp và bia có hương vị mạnh là có sự tăng trưởng sản lượng.

“Sản lượng bia đã giảm khi tuổi thọ của người tiêu dùng ngày càng cao, và tầng lớp chính của xã hội là tầng lớp lao động gặp khó khăn về kinh tế,” ông Malandrakis nói. “Trên hết, bạn có một lương khách hàng mới đang từ từ tiến nhập vào, nhất là những khách hàng trẻ tuổi.”

“Một yếu tố quan trọng để giải thích sự suy giảm sản lượng bia tại vương quốc Anh và Hoa Kỳ chính là sự phát triển của các loại bia thủ công – loại bia không được nhắc đến ở đây và đinh nghĩa về nó vẫn chưa được (chính thức) quyết định, mặc dù đó chỉ là mô hình sản xuất bia quy mô nhỏ,” ông Malandrakis nói thêm.
 

Nhưng việc suy giảm này cũng không hoàn toàn tiêu cực. Các nhà phân tích của Euromonitor nói rằng rượu táo đang rất được ưa chuộng ở Anh và Đặc biệt là ở Mỹ.

Top 10 quốc gia có lượng tiêu thụ bia cao nhất tính theo đầu người (trong ngoặc là lượng tổng tiêu thụ bia của quốc gia)

1.        Cộng Hòa Séc: 143 lít (1,5 tỷ lít)

2.        Đức: 110 lít (8,9 tỷ lít).

3.        Áo: 108 lít (920 triệu lít).

4.        Estonia: 104 lít (135 triệu lít).

5.        Ba Lan: 100 lít (3,8 tỷ lít).

6.        Ai-len: 93 lít (430 triệu lít).

7.        Romania: 90 lít (1,8 tỷ lít).

8.        Lithuania: 89 lít (260 triệu lít).

9.        Croatia: 82 lít (346 lít).

10.    Bỉ: 81 lít (900 triệu lít).

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn